So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên sử dụng loại bếp nào?

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Bếp từbếp hồng ngoại hiện đang có xu hướng được sử dụng rất nhiều. Tuy Nhiên, việc lựa chọn giữa bếp hồng ngoại và bếp từ đang khiến nhiều người tiêu dùng đắn đo. Tuy cùng cách thức sử dụng và kiểu dáng nhưng hai sản phẩm này lại có những ưu và nhược điểm riêng. Để giúp bạn có thể đưa ra quyết định chọn dòng bếp phù hợp, hãy cùng Bếp Từ Bình Dương tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ưu nhược điểm của bếp từ

Ưu nhược điểm của bếp từ

Với các thông tin về ưu và nhược điểm của bếp từ dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn sẽ giúp bạn nên chọn dòng bếp phù hợp.

Ưu điểm:

Với nguyên lí truyền nhiệt trực tiếp và đáy nồi, không thông qua các thiết bị trung gian nào nên nhiệt lượng được bảo toàn và không bị thất thoát quá nhiều. Nhờ đó hiệu suất đun có thể đạt mức 90%, Nếu chín thức ăn nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian vào bếp để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.

Dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ để thực hiện quá trình truyền nhiệt, chỉ gia nhiệt cho các vị trí tại các vị trí đặt đáy nồi. Vì vậy, nhiệt chỉ để lại trên bếp từ tại các vùng đặt đế nồi, những vùng khác thì mát. Tính năng này của bếp từ giúp bảo vệ bạn khi không may chạm vào mặt bếp sẽ không bị bỏng. Đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Do nhiệt lượng của bếp tỏa ra xung quanh thấp nên bề mặt của bếp sẽ nguôi đi nhanh chóng. Đồng thời, Vì mặt bếp thường có cấu tạo bằng kính cường lực nên việc vệ sinh rất dễ dàng. Bạn chỉ cần lau chùi đơn giản bằng một chiếc khăn ấm.

Nhược điểm:

Bếp từ có nhược điểm duy nhất đó là khá kén chọn nồi nấu. Do bếp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ nên thiết bị chỉ có thể truyền nhiệt cho các vật dụng nấu có đáy chuyên dụng nhiễm từ, bề mặt bằng phẳng và bếp sẽ không sử dụng được các vật dụng có đáy nồi nào khác.

Ưu và nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu và nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu điểm:

Bếp hồng ngoại hoạt động bằng cách sử dụng điện năng để làm nóng bề mặt bếp, từ đó nhiệt  sẽ gia nhiệt cho đáy nồi giúp nấu chín thức ăn. Vì vậy, bếp hồng ngoại sẽ không gây ra nóng bức, ngột ngạt và đặc biệt là không sinh ra khí CO2 độc hại giúp bảo vệ môi trường sống.

Bếp hồng ngoại không hề kén chọn nồi nấu như bếp từ, sản phẩm có thể sử dụng cho nhiệt loại nồi, xoong, chảo có cấu tạo chất liệu khác nhau, vô cùng tiện lợi khi sử dụng.

Đặc biệt hơn, trên bề mặt của bếp tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng, bạn có thể trực tiếp nướng thức ăn trên bề mặt của bếp. Từ giờ, bạn có thể tự tay chế biến các món nướng hấp dẫn cho cả gia đình mà không cần sử dụng đến bếp than.

Mặt kính của bếp nhận được nhiều nhiệt năng trong khi hoạt động, chính vì thế bếp sẽ chưa nguội ngay khi bạn tắt bếp. Với đặc điểm này, bạn có thể tắt bếp sớm hơn trước khi nấu xong một khoản thời gian ngắn. Lúc này, mặt bếp vẫn còn nhiệt và nhiệt lượng này của bếp vẫn đủ để làm chín và giữ nhiệt cho thức ăn thêm một khoản thời gian, điện năng tiêu thụ được tiết kiệm tối đa.

Nhược điểm:

Khi sử dụng bếp hồng ngoại nhiệt sẽ không được truyền hết vào đáy nồi mà bị thất thoát một lượng nhiệt lớn ra môi trường vì do bếp phải đối nóng mặt kính trước sau đó nhiệt mới truyền từ mặt kính vào đáy nồi. Vì thế khiến cho hiệu suất đun nấu của bếp hồng ngoại thấp hơn của bếp điện từ.

Vì mặt kính được đốt nóng trong quá trình sử dụng nên khi thức ăn rơi ra, bề mặt kính sẽ đốt cháy thức ăn và tạo thành những mảng bám trên bếp. Điều này gây khó khăn khi vệ sinh bếp, cần tốn nhiều thời gian và dung dịch chuyên dụng để tẩy rửa.

So sánh  sự Khác biệt giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Tiêu chí Bếp hồng ngoại Bếp từ
Nguyên lý hoạt động Hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.

Các lõi điện bên trong( cuộn dây điện trở) sẽ được dòng điện đốt nóng để gia nhiệt làm nóng cho bề mặt bếp, sau đó từ bề mặt bếp truyền sang đáy nồi

Không gian xung quanh bếp sẽ nóng khi bật bếp.

Hoạt động trên nguyên lý hoạt động tăng nhiệt nhờ từ trường.

Khi bếp hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, sau đó lượng nhiệt từ nồi giúp nấu chín thức ăn.

Không gian xung quanh bếp sẽ không nóng khi bật bếp.

Hiệu suất nấu và thời gian nấu Hiệu suất nấu cao nhất của bếp từ 65 – 70% do phải làm nóng mặt kính.

Thời gian đun sôi 1 lít nước mất 4 phút.

Hiệu suất nấu của bếp cao tới > 95% do không làm nóng mặt kính, tiết kiệm điện.

Thời gian đun 1 lít nước mất 2 phút hơn.

Nồi chảo sử dụng Có thể sử dụng đa dạng nồi chảo sử dụng, miễn là vật liệu của nồi có khả năng dẩn nhiệt. Chỉ sử dụng được dụng cụ nấu có đáy bằng phẳng và được làm từ chất liệu dẫn từ.
An toàn sử dụng – Bề mặt bếp sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng cho người sử dụng khi tiếp xúc.

– Chỉ vệ sinh bếp khi bếp nguội.

-Bếp Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, bề mặt bếp luôn trong tình trạng mát.

– Bếp Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. Không cần mất thời gian chờ bếp nguội.

Giá thành – Có giá thấp hơn bếp từ.

– giúp tận dụng các nồi chảo có sẵn, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm chi phí

– Giá khá bếp khá cao, cao hơn bếp hồng ngoại từ 700 ngàn trở lên.

– Bếp cần phải sử dụng bộ nồi chảo chuyên dụng

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Nhìn chung , để hỗ trợ trong quá trình nấu nướng thì bếp từ và bếp hồng ngoại để có những ưu điểm riêng biệt. Nếu muốn tiết kiệm chi phí và nhu cầu sử dụng chỉ cần khả năng nấu chín nhanh, có thể sử dụng đa dạng loại nồi thì bếp hồng ngoại là sự lựa chọn phù hợp nhất. Ngược lại, Nếu bạn cần một chiếc bếp không chỉ dùng để nấu nướng và còn phải đảm bảo về mặt an toàn trong quá trình sử dụng thì bếp từ chính là lựa chọn tối ưu nhất cho gia đình của bạn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích phía trên đã cung cấp sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình mình. Nếu hiện bạn đang cần tìm một chiếc bếp từ, bếp hồng ngoại giá rẻ, chất lượng cùng với đó là chế độ bảo hành đảm bảo, bạn hãy liên hệ hệ thống Bếp từ Bình Dương. Tại đây, bạn có thể tìm cho mình chiếc bếp hồng ngoại hoặc bếp từ ưng ý nhất với nhiều kiểu dáng, mẫu mã phong phú và đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader